Lịch sử của đồng hồ đeo tay từ khi chúng ra đời đến nay

0
1607

Chiếc đồng hồ đầu tiên ra đời trên thế giới không nhỏ gọn, xinh xắn trên cổ bàn tay của chúng ta như hiện nay. Để có được điều đó, chiếc đã trải qua cả một quá trình lịch sử lâu dài.

Những chiếc đồng hồ thô sơ đầu tiên trên thế giới

Ngay từ thời xa xưa, con người đã rất quan tâm đến thời gian, người ta theo dõi mặt trời, mặt trăng, nước thủy triều để xác định thời gian. Những đồng hồ đầu  tiên trên thế giới được nhắc đến là đồng hồ mặt trời, đồng hồ cát. Người ta cũng sử dụng nến, nhang để ước lượng thời gian. Đây có thể coi là những chiếc đồng hồ thô sơ đầu tiên trên thế giới do sự sáng tạo của con người phát minh ra.

 dong ho

Sự  cải tiến về hình thức, chức năng của đồng hồ qua thời gian

Những chiếc đồng hồ thô sơ đầu tiên trên thế giới này đã giúp ích rất nhiều cho con người trong việc xác định thời gian. Tuy nhiên chúng vẫn có nhiều sai số và con người tiếp tục nghiên cứu các loại đồng hồ đo thời gian khác. Những chiếc đồng hồ đầu tiên vẫn còn rất to và kềnh càng như đồng hồ ở tháp Big Ben (nước Anh) có kim giờ dài 1,6m, kim phút dài 4,3m. Ở Việt Nam bạn có thể ngắm những đồng hồ cổ này ở nhà thờ Đức Bà hoặc nhà thờ Tân Định (do Pháp xây dựng trước kia).

Do sự thôi thúc nên các nhà sáng chế đồng hồ dần dần thu nhỏ kích cỡ của chúng lại cho đến khi chúng vừa vặn để đeo lên cổ tay như hiện nay.

dong ho chinh hang

–          Năm 1571, nữ hoàng Elizabeth đệ nhị của nước Anh được tặng 1 chiếc vòng đeo tay trên đó có gắn một đồng hồ nhỏ. Đây có thể coi là chiếc đồng hồ đeo tay đầu tiên trên thế giới.

–          Từ thế kỷ 17 trở đi, đánh dấu sự ra đời của đồng hồ hiện đại với 3 thông tin xuất hiện trên đồng hồ là giờ, phút, giây. Từ thời kỳ này trở đi thì hầu hết mọi đồng hồ đeo tay đều có 3 loại kim này để mọi người biết.

–          Đồng hồ đeo tay phát triển mạnh trong chiến tranh thế giới thứ nhất (1914- 1918) vì các binh lính không có đủ thời gian để lôi đồng hồ quả quýt trong túi áo ra và nhìn đồng hồ.

–          Vào năm 1956, đồng hồ đeo tay điện tử được phát minh tại Nhật Bản và chúng đã giảm giá những chiếc đồng hồ xuống chỉ còn 1/50  – 1/100 so với số tiền trước kia phải bỏ ra mua đồng hồ cơ trong khi độ chính xác và độ bền lại tăng lên.

Lịch sử của đồng hồ đeo tay từ khi chúng ra đời đến nay

Mặc dù phải nhận những trận bom dội xuống nhưng chiếc đồng hồ từ giữa thể kỷ 19 này vẫn chạy tốt và trở thành một phần lịch sử của chiến dịch dội bom London Blitz trong Thế chiến thứ 2.

–          Càng ngày với sự tìm tòi, khám phá của con người đi cùng với công nghệ hiện đại phát triển nhanh như vũ bão, nhiều loại đồng hồ với vô số chức năng ra đời phục vụ cho nhu cầu của nhiều đối tượng khác nhau. Đó là đồng hồ lặn biển, đồng hồ leo núi, đồng hồ có  nhiều múi giờ khác nhau, xác định kinh độ, vĩ độ trái đất; xác định nhiệt độ, kiểm tra sức khỏe kèm chức năng của một chiếc điện thoại di động,…

–          Không chỉ chế tạo đồng hồ từ dây da, dây kim loại không gỉ theo cách truyền thống, càng ngày thợ chế tác đồng hồ càng dát thêm vàng, kim cương, hồng ngọc để tăng thêm giá trị thương hiệu đồng hồ của mình. Điển hình như chiếc Hallucination gắn hàng trăm viên kim cương lên tới 110 carat và được định giá 55 triệu USD.

Những thương hiệu đồng hồ phổ biến hiện nay  

Trải qua nhiều thời kỳ phát triển, hiện nay đồng hồ đã trở lên rất phổ biến và tất cả mọi người đều có thể sở hữu cho mình một hoặc cả bộ sưu tập về đồng hồ. Nam giới thì có đồng hồ nam, nữ có đồng hồ nữ còn những cặp yêu nhau thì có đồng hồ cặp đôi. Bên cạnh mặt hàng phổ thông là Casio, Adriatica, Rado mà người Việt Nam thường dùng thì những người có thu nhập cao hơn tìm đến các thương hiệu nổi tiếng như Rolex, Omega, Tissot, Citizen,…

Tuy nhiên người tiêu dùng cũng cần cảnh giác khi chọn mua những đồng hồ cao cấp vì đây là mặt hàng dễ bị trà trộn loại hàng giả, hàng nhái nhiều nhất. Đôi khi chúng ta bỏ một số tiền lớn ra để mua nhưng kỳ thực chúng chỉ đáng giá 1/10 số tiền bạn bỏ ra. Nên đến những cửa hàng uy tín và yêu cầu viết giấy bảo hành để khiếu nại trong trường hợp có hỏng hóc xảy ra.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here