Sự ra đời của đồng hồ P2

0
2122

Sự ra đời của đồng hồ phần 1 đã nêu khái quát được những sự hình thành và ra đời chiếc đồng hồ đầu tiên trên thế giới phần 2 này chúng tôi sẽ giúp bạn biết thêm về sự ra đời và phát triển của đồng hồ.

Mục Lục

Đồng hồ cơ học và những bước phát triển vượt bậc của đồng hồ

A, Sự ra đời của đồng hồ cơ học

Vào khoảng giữa những năm 1280 và 1320, những tư liệu của các nhà thờ về những loại dụng cụ để đo thời gian tăng lên. Điều này có thể thể hiện một cấu trúc đồng hồ mới được thiết kế ở thời kì này: bao gồm một hệ thống những quả nặng kết hợp với những con quay. Năng lượng được trong đồng hồ được điều khiển bởi những cấu trúc gọi là “hồi”.

Những dụng cụ cơ khí được áp dụng vào đồng hồ vì hai lí do chính: thứn nhất là để đánh dấu, báo hiệu thời gian và thứ hai là đánh dấu sự chuyển động của các thiên thể. Nhu cầu đầu tiên là vì sự tiện lợi trong quản lý, còn nhu cầu sau dành cho những môn khoa học, thiên văn học, và mối quan hệ giữa chúng với tôn giáo. Chiếc đồng hồ đầu tiên thường được đặt ở những tòa tháp chính, không cần thiết có kim nhưng chỉ cần có khả năng báo hiệu giờ. Theo thời gian, chiếc đồng hồ phức tạp khác cũng dần xuất hiện có kim để chỉ giờ và cả một cơ cấu tự động.

đồng hồ cơ học đầu tiên

Đồng hồ cơ học đầu tiên

Năm 1283, một chiếc đồng hồ được lắp đặt ở Dunstable Priory, nhưng điều đáng chú ý ở đây là chiếc đồng hồ này được người ta cho là đồng hồ cơ khí không sử dụng sức nước đầu tiên. Vào năm 1292, một chiếc đồng hồ tương tự được đã được lắp đạt ở nhà thờ Canterbury. Năm 1322, một cái khác được lắp đặt ở Norwich. Công trình như trên đòi hỏi công sức của hai người thợ lành nghề trong vòng 2 năm.

Đa phần các loại đồng hồ từ thế kỉ 14 đến nay đều có những bộ phận chính như sau:

Đầu tiên là cần nói đến nguồn năng lượng: lúc đầu là một con lắc(nguồn năng lượng không bao giờ là con lắc, năng lượng của nó rất nhỏ), về sau là dây cót hồi, một cơ cấu được thiết kế sao cho năng lượng thoát ra từ từ chứ không thoát ra tất cả cùng lúc, cơ cấu của hồi ban đầu là con lắc đơn (trong các đồng hồ quả lắc).

Đồng hồ để bàn Quả lê của Thụy Sỹ, sản xuất thập niên 1950 của TK 20, vỏ làm bằng gỗ, sơn mài, mặt số bằng đồng, men hạt.

Đồng hồ quả lê cổ có hệ thống đổ chuông

Sau này là con lắc xoay nằm ở tâm một lò xo mảnh và nhẹ (trong các đồng hồ quả quýt và đồng hồ đeo tay), rồi là tinh thể thạch anh, và các cơ cấu tinh vi hơn… hệ thống bánh răng, có nhiệm vụ điều khiển và truyền chuyển động từ nguồn đến bộ phận hiển thị hệ thống hiển thị, bao gồm kim, chuông,..

>>> Sự ra đời của đồng hồ phần 1 bạn có thể tham khảo tại: https://dongho.timemart.vn/5/su-ra-doi-cua-dong-ho-p1/

B, Những bước tiến vượt bậc của đồng hồ

Đồng hồ được ra đời từ rất lâu đồng thời nó luôn khẳng định được vai trò và vị thế của mình trong cuộc sống. Theo thời gian chiếc đồng hồ ngày càng được thiết kế hoàn chỉnh hơn.

Những người thợ làm đồng hồ đã cải tiến các phát minh dưới nhiều hình thức khác nhau. Thiết kế những loại đồng hồ càng lúc càng nhỏ dần dần đã trở thành một thách thức lớn, bởi vì họ còn phải bảo đảm tính chính xác và bền bỉ của đồng hồ. Đồng hồ có thể là một tác phẩm nghệ thuật của một nghệ sĩ tài năng nhưng cũng có thể được sản xuất hàng loạt để sử dụng trong nhà.

đồng hồ đeo tay cổ

Đồng hồ đeo tay  một trong những phát mình tuyệt vời

Đầu tiên, hệ thống dây cót được phát triển vào thế kỉ 15, và đó đã trở thành một thách thức mới cho những người thợ làm dồng hồ. Kim phút xuất hiện đầu tiên ở đồng hồ vào năm 1475, được nhắc đến trong Almanus Manuscript của nhà tu Paul.

Trong suốt thế kỉ 15 và 16, nghệ thuật làm đồng hồ phát triển ở những thị trấn như Nürnberg, Augsburg, Blois. Một số đồng hồ chỉ có một kim và bề mặt đồng hồ được chia làm 4 khoảng để người đọc dễ dàng theo dõi đồng hồ. Một hệ thống hồi hoàn chỉnh được thiết kế bởi Jobst Burgi vào năm 1585. Những chiếc đồng hồ chính xác của ông đã giúp Johannes Kepler và Tycho Brahe quan sát thiên văn với độ chính xác cao hơn.

Kim giây xuất hiện vào khoảng năm 1560 trong bộ sưu tập của Fremersdorf. Tuy nhiên nó hoạt động không được chính xác lắm, và kim giây chỉ giúp cho chúng ta nhận ra rằng đồng hồ vẫn còn hoạt động.

Đồng hồ để bàn phát minh tuyệt vời

Đồng hồ để bàn phát minh tuyệt vời

Vào năm 1653, Galileo Galilei phát minh ra con lắc dẫn đến sự ra đời của đồng hồ quả lắc do Christiaan Huygens chế tạo. Ông đã xác định nếu con lắc có độ dài là 99,38 cm thì một chu kì của nó sẽ là đúng 1 giây. Vào năm 1670, William Clement phát minh ra hệ thống hồi dạng mỏ neo giúp nâng độ chính xác. Từ đó, kim phút và kim giây xuất hiện ở hầu hết những loại đồng hồ.

Vào năm 1761, một người thợ làm đồng hồ tên John Harrison đã đạt được một giải thưởng lớn khi đã chế tạo thành công một đồng hồ chỉ chạy sai 5 giây trong vòng 10 ngày.

William Clement vào năm 1670 thiết kế đưa đồng hồ quả lắc vào trong một hộp dài, từ đó nó trở thành một vật dụng trang trí trong rất nhiều gia đình thời đó.

Vào 17 tháng 11 năm 1797, Eli Terry đăng kí bản quyền về đồng hồ đầu tiên. Ông là một trong số những người thiết lập công nghiệp đồng hồ ở Hoa Kỳ.

Alenander Bain, một người thợ người Scotland, đã phát minh ra đồng hồ điện vào năm 1840, sử dụng một môtơ điện và một hệ thống nam châm điện. Năm 1841, ông được cấp bằng phát minh về con lắc điện từ.

Ngày nay, thời gian trong đồng hồ được đo bằng nhiều cách khác nhau, từ những tinh thể thạch anh cho đến chu kì bán rã của một chất phóng xạ. Ngay cả những đồng hồ cơ học trước kia, chúng ta chỉ cần sử dụng pin chứ không cần phải lên dây cót như trước.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here