Đồng hồ Big – Ben niềm tự hào của nước Anh

7
5406

 

Hơn một thế kỷ rưỡi qua, đồng hồ Big Ben luôn được người dân Luân Đôn, người dân nước Anh và người dân khắp thế giới mến mộ. Tiếng chuông của tháp là biểu tượng của nền dân chủ, hòa bình. Ngày nay, Big Ben – niềm tự hào của nước Anh đã trở thành một địa điểm thu hút đông đảo du khách khắp thế giới.

 Đồng hồ Big - Ben niềm tự hào của nước Anh

Mục Lục

 Tháp đồng hồ Big Ben. Ảnh: REUTERS/Paul Hackett

Những năm gần đây, đồng hồ Big Ben được nhà sản xuất đồng hồ Paul Roberson coi giữ. Mỗi tuần 3 lần – thứ hai, tư và sáu, ông Paul lại leo 334 bậc thang lên tháp để lên dây cót đảm bảo đồng hồ chạy chính xác. Ông Paul Roberson giải thích: “Khi chúng tôi lên đây, ngoài việc chỉnh lại dây cót, tôi còn kiểm tra lại giờ. Đồng hồ luôn luôn chạy nhanh chậm chỉ 1 giây mỗi ngày nên chúng tôi phải kiểm tra để điều chỉnh lại khi cần thiết. Bằng cách thêm vào 1 đồng xu, chúng tôi có thể tăng tốc cho đồng hồ một ngày 2/5 giây. Còn khi lấy đồng xu ra, đồng hồ sẽ chậm lại. Đó là cách để chúng tôi giữ cho đồng hồ luôn đúng giờ.”

 

 

 Đồng hồ Big - Ben niềm tự hào của nước Anh

Nhà sản xuất đồng hồ Paul Roberson lên dây cót cho cỗ máy bên trong đồng hồ Big Ben.

Ảnh: Lefteris Pitarakis/Associated Press

Đồng hồ Big Ben cũng đã có lúc ngừng chạy. Một lần, sự cố xảy ra do các công nhân bỏ quên dụng cụ bảo trì bên trong đồng hồ. Cũng có những trường hợp đầy kịch tính như khi kim đồng hồ ngừng chạy do tuyết bám hay do đàn chim sáo đậu vào. Còn các lỗi về kỹ thuật rất hiếm khi xảy ra. Năm 1944, con lắc ngừng dao động. Tháng 8/1976, buồng đồng hồ gặp trục trặc kỹ thuật và được sửa chữa hoàn chỉnh trong vòng 1 năm. Năm 1941, Đức Quốc xã đánh bom tòa nhà Quốc hội Anh khiến tháp đồng hồ bị hư hại nhưng đồng hồ vẫn chạy tốt.

Big Ben thực chất là chiếc đồng hồ nằm trên một ngọn tháp của cung điện Westminster ở thủ đô Luân Đôn. Cung điện Westminster được xây dựng theo phong cách tân Gothic thay thế tòa nhà Quốc hội cũ bị hỏa hoạn phá hủy vào năm 1834. Trận đại hỏa hoạn năm đó dường như là cơ duyên cho sự ra đời của tháp đồng hồ Big Ben. Tháp đồng hồ được hoàn tất vào năm 1859 và trụ vững cho đến ngày nay. Chiếc đồng hồ bắt đầu cất tiếng tích tắc từ ngày 31/5/1859. Còn chuông đồng hồ lần đầu tiên gõ nhịp vào ngày 11/7/1859.

 

 Đồng hồ Big - Ben niềm tự hào của nước Anh

Big Ben – niềm tự hào của nước Anh. Ảnh: Alamy (guardian.co.uk)

Lý do tại sao lại có cái tên Big Ben là một vấn đề chưa có câu trả lời chính xác. Lúc đầu, quả chuông được đặt tên là “Victoria” để tôn vinh Nữ hoàng nhưng sau đó không lâu cái tên “Big Ben” đã thường trực trên miệng mỗi người dân. Đương thời, có hai người đàn ông nổi tiếng tên “Ben” mà có thể quả chuông được đặt theo tên của một trong hai người. Người thứ nhất là nhà vô địch quyền anh Benjamin Caunt. Võ sĩ này đã từ giã sự nghiệp thi đấu vào đúng năm đồng hồ chào đời. Còn người thứ hai tên Ben là ông Benjamin Hall – một nghị sĩ có đóng góp trong việc làm ra chiếc đồng hồ và những quả chuông. Tên của ông được khắc trên quả chuông thứ nhất mà đã bị rạn nứt sau đó. Nhưng dĩ nhiên, quả chuông Big Ben ngày nay nổi tiếng hơn nhiều so với hai nhân vật đó. Ngay từ khi ra đời, đồng hồ Big Ben đã được xem là một “nhân vật” nổi tiếng. Trong đêm giao thừa năm 1923, lần đầu tiên tiếng chuông Big Ben được phát qua kênh truyền thanh BBC để chào đón năm mới. Ngày 17/2/1924, kênh BBC bắt đầu phát thường xuyên tiếng chuông Big Ben. Đồng hồ Big Ben lần đầu tiên xuất hiện trên truyền hình trong chương trình giao thừa năm 1949.

Big Ben là biểu tượng hòa bình vững bền của Luân Đôn và của cả thế giới.

LTP-1191A-7A

• Shell Dial
• Chống nước
• Dây đeo bằng thép không gỉ
Mặt kính khoáng / Mặt kính hình cầu
Chống nước
Vật liệu vỏ / gờ: Mạ ion
Dây đeo bằng thép không gỉ
Chốt gập 3 chỉ với một lần bấm
Giờ hiện hành thông thường
Đồng hồ kim: 3 kim (giờ, phút, gi…

Giá: 796,000 đ

LTP-1241D-2A

Các mẫu LTP-1241 đặc trưng bởi những màu pastel sáng cho mặt đồng hồ và chỉ báo ngày.
• Chống nước
• Dây đeo bằng thép không gỉ
• Hiển thị ngày ở vị trí 3 giờ
Mặt kính khoáng
Chống nước
Vật liệu vỏ / gờ: Mạ ion
Dây đeo bằng thép không gỉ
Chốt gập…

Giá: 774,000 đ

LTP-1241D-3A

Các mẫu LTP-1241 đặc trưng bởi những màu pastel sáng cho mặt đồng hồ và chỉ báo ngày.
• Chống nước
• Dây đeo bằng thép không gỉ
• Hiển thị ngày ở vị trí 3 giờ
Mặt kính khoáng
Chống nước
Vật liệu vỏ / gờ: Mạ ion
Dây đeo bằng thép không gỉ
Chốt gập…

Giá: 774,000 đ

AW-82-1AV

FISHING GEAR
Chiếc đồng hồ này hiển thị thông tin về hoạt động của cá dựa trên Tuần trăng và Vị trí mặt trăng.
• Chỉ báo mức câu cá
• Tuổi thọ pin 10 năm
• Khả năng chống nước ở độ sâu 50 mét
Mặt kính nhựa / Mặt kính hình cầu
Khả năng chống nước ở…

Giá: 903,000 đ

7 COMMENTS

  1. Đồng hồ Big -Ben là được sản xuất tại anh, nhưng khi vào thị trường các nước thì liệu có bị làm khác đi nhiều không nhỉ?

  2. kaka Trần Dung nói sao vậy đây là bị sao thế đồng hồ này là đồng hồ đổ chuông, là biểu tượng của nước anh mà chứ có phải đồng hồ đeo tay hay quả lắc,..đâu mà đi vào sản xuất hàng loạt đâu

  3. Nền kinh tế kỹ thuật của họ thật là phát triển, từ thế kỷ 19 mà đã xây dựng được một tuyệt tác như vậy rồi *love*

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here