Đánh giá chuyên sâu về đồng hồ G-Shock GMW-B5000

0
387

G-SHOCK, sẽ kỷ niệm 40 năm ngày ra mắt vào tháng 4 năm 2023, đang đẩy nhanh hơn nữa thiết kế CMF (màu sắc, chất liệu và độ hoàn thiện) mà hãng đã tập trung vào trong vài năm qua. Trong số đó, dòng GMW-B5000, phiên bản ORIGIN hoàn toàn bằng kim loại kế thừa hình thức của mẫu đầu tiên, đã phát triển nhiều thiết kế CMF kể từ khi ra đời vào năm 2018. Mặc dù hình thức nhất quán nhưng luôn tạo ra vẻ ngoài tươi mới và đã nhận được sự ủng hộ mạnh mẽ từ những người hâm mộ G-SHOCK.


GMW-B5000TCC là một biểu hiện mới của thiết kế CMF, với hoa văn ngụy trang “bảng mạch” được áp dụng cho khung bezel và vòng đeo tay, tạo nên vẻ ngoài không giống bất kỳ mẫu GMW-B5000 nào trước đây.
Lần đầu tiên họa tiết này được sử dụng thực sự là trong mẫu nhựa thiết kế hình vuông DWE-5600CC được phát hành vào tháng 10 năm 2020. Những chiếc G-SHOCK có họa tiết rằn ri luôn rất được ưa chuộng vì tính quen thuộc của chúng là sản phẩm dành cho hoạt động ngoài trời và phù hợp với thời trang quân đội, nhưng Casio nghĩ rằng có thể thể hiện một thiết kế giống G-SHOCK hơn bằng cách sắp xếp lại vị trí của bảng mạch trong một mô-đun thạch anh. GMW-B5000TCC là mẫu thứ hai trong sê-ri cập nhật biểu thức này.
Không giống như DWE-5600CC làm bằng nhựa có hoa văn ngụy trang được in, GMW-B5000TCC sử dụng vật liệu titan mới, TranTixxii™, làm vật liệu bên ngoài, sử dụng tia laser để thể hiện hoa văn ngụy trang. Hơn nữa, kế hoạch ban đầu là chèn mẫu bảng mạch trong một bản khắc laser duy nhất khi bắt đầu phát triển, nhưng vì nguyên mẫu có bề mặt phẳng nên quy trình đã được thay đổi thành hai bản khắc laser để có bề mặt ba chiều hơn. Sau khi bản khắc laze đầu tiên được áp dụng cho đế bạc, toàn bộ bề mặt được tô màu IP đen. Sau đó, tia laser thứ hai được sử dụng để tạo bóng mờ trong mẫu, tạo cảm giác về chiều sâu.


Tính năng nổi bật nhất của mẫu này là quy trình thiết kế bảng mạch thực tế, được thực hiện bằng cách trích xuất các bộ phận thích hợp cho mẫu ngụy trang từ mô-đun thạch anh 3459 được lắp đặt trong sê-ri GMW-B5000 và tạo mẫu. Tổng cộng có tám mẫu được sử dụng để tạo mẫu, với các vị trí chiết khác nhau cho mặt trước của vỏ, bên phải và bên trái của vỏ và thậm chí cả mắt xích thứ năm của vòng đeo tay. Ngoài ra, mặc dù các mẫu được chọn từ nhiều vị trí khác nhau trên đế, nhưng chúng được kết hợp theo cách tạo ra cảm giác lồng vào nhau khi các bộ phận được ghép lại với nhau, một thiết kế được tạo ra thông qua một quy trình giống như câu đố hóc búa.

Ngoài ra, trong khi họa tiết gạch được sử dụng trên mặt số của ORIGIN hoàn toàn bằng kim loại thông thường, GMW-B5000TCC đã thực hiện một nỗ lực mới bằng cách áp dụng cùng một họa tiết bảng mạch như trên mặt số. Tuy nhiên, do GMW-B5000TCC được trang bị Tough Solar nên không thể tái tạo nguyên mẫu bảng mạch. Để đảm bảo khu vực tiếp nhận ánh sáng, một số đường kẻ đã được làm mỏng đi và độ rộng của các đường kẻ đã được thay đổi nhưng với sự sắp xếp tinh tế để tránh tạo ấn tượng không tự nhiên.
Mẫu ngụy trang mạch điện được tăng cường trực quan nhờ độ tương phản với vật liệu cơ bản, TranTixxii™.

Đây là lần thứ hai TranTixxii™ được sử dụng trong G-SHOCK và SuperTIX™ của Casio (loại TranTixxii™) là kết quả của sáu năm hợp tác phát triển với Tập đoàn Thép Nippon. Tính năng tuyệt vời nhất của hợp kim titan này là bề mặt giống như gương nổi bật của nó, có thể được đánh bóng để có độ bóng tương tự như của kim loại quý. Vật liệu này cũng có khả năng chống ăn mòn như bạch kim vốn có của titan và được coi là “vật liệu vượt thời gian” không chỉ bởi Casio mà còn bởi Nippon Steel.
“TranTixxii™ bắt đầu vào năm 2001 với việc phát triển các sản phẩm titan chống đổi màu để sử dụng trong vật liệu xây dựng nhà ở. Kể từ đó, chúng tôi tập trung vào thiết kế và chức năng của kim loại, đồng thời phát triển thương hiệu của riêng mình, chủ yếu tập trung vào kết cấu và màu sắc của vật liệu. SuperTIX™ – 20AFG mà chúng tôi phát triển với Casio có đặc điểm là bề mặt giống như gương, nhưng trên thực tế, cho đến nay, không có vật liệu nào trên thế giới có thể đạt được mức độ bề mặt giống như gương này bằng titan. Chúng tôi không có kiến ​​thức về đặc tính này, vì vậy chúng tôi bắt đầu với nghiên cứu cơ bản về thành phần nào là tốt nhất và cách tạo ra thành phần bên trong chi tiết của vật liệu”
Theo mô tả của giám đốc phát triển vật liệu của Nippon Steel, TranTixxii™ SuperTIX™ – 20AFG được tạo ra từ đầu như một vật liệu có các đặc tính hoàn toàn mới, một phát minh mà hai công ty nhất trí mô tả là “titan không giống bất cứ thứ gì đã từng tồn tại trước đây”.
“Titan có xu hướng để lại bề mặt không bằng phẳng sau khi đánh bóng như một đặc tính của vật liệu. Điều này gây khó khăn cho việc đánh bóng bề mặt gương, nhưng chúng tôi đã trải qua quá trình thử và sai, nghĩ rằng chúng tôi có thể làm cho độ không đồng đều của phút nhỏ hơn và giống với các kim loại khác như thép không gỉ bằng cách kiểm soát thành phần vật liệu và cấu trúc vi mô của titan . Cấu trúc vi mô bên trong vật liệu thay đổi khá nhiều tùy thuộc vào quy trình sản xuất, chẳng hạn như quá trình cán được thực hiện ở nhiệt độ nào và vật liệu được ép xuống bao nhiêu. Chúng tôi tổ chức tất cả các quy trình, tạo tài liệu, đánh bóng nó tại Casio và lặp lại nghiên cứu. SuperTIX™ – 20AFG này được đặc trưng bởi 2% nhôm và một ít sắt. Về cơ bản, vật liệu càng cứng thì các bất thường vi mô càng nhỏ. Tuy nhiên, có vẻ như quá trình đánh bóng khô (không có nước) do Casio thực hiện đôi khi làm mềm titan khi nhiệt độ tăng lên do ma sát với chất đánh bóng. Do đó, chúng tôi đã nghiên cứu những nguyên tố phụ gia nào có thể duy trì độ cứng ngay cả khi nhiệt độ tăng lên và chúng tôi đã nghĩ ra nhôm. Hàm lượng nhôm càng cao, lớp hoàn thiện như gương càng tốt, nhưng khả năng gia công sau đó càng kém, vì vậy chúng tôi đã phát triển đồng hồ bằng cách tạo ra sự cân bằng”.
So với các vật liệu như titan nguyên chất thương mại và titan 64 (Cấp 5) thường được áp dụng cho G-SHOCK, TranTixxii™ SuperTIX™ – 20AFG có bề mặt và khả năng gia công giống như gương vượt trội, đồng thời về mặt kỹ thuật có thể tái tạo các màu giống như vàng bằng cách áp dụng một lớp trên vật liệu. Điều này cho thấy khả năng xuất hiện của đồng hồ G-SHOCK với nhiều biểu hiện màu sắc hơn và chất liệu thẩm mỹ hơn.

Hình thức của mẫu bảng mạch gốc với kết cấu mờ kết hợp với kết cấu bóng của TranTixxii™ là bản chất của GMW-B5000TCC và thể hiện sự phát triển hơn nữa của thiết kế CMF. Như đã thấy trong quá khứ, khi một mẫu ngụy trang được thể hiện bằng cách kết hợp các chấm có kích thước khác nhau, thì biểu hiện thiết kế tận dụng triệt để khắc laser có nhiều khả năng hơn, mặt khác, thiết kế CMF trên kim loại vẫn đang mở rộng các biến thể biểu đạt của nó, vì các mô hình có cảm giác kết cấu được thêm vào bởi quá trình rèn cũng được giới thiệu. Các thiết kế CMF của G-SHOCK có thể sẽ tăng tốc nhân dịp kỷ niệm 40 năm ra đời. Chúng ta không thể rời mắt khỏi những sáng tạo của Casio và tự hỏi có bao nhiêu biểu thức mới và sáng tạo sẽ được giới thiệu trong tương lai.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here